Tạo 1 trang WordPress chỉ trong 15 phút với cloud VPS của Vultr

Chào các bạn, ngày nay thì nhà nhà, người người đều có nên sở hữu một website riêng cho bản thân. Nếu bạn là một cá nhân bình thường thì có thể tạo một blog nhỏ để giới thiệu về bản thân, up ảnh khoe cùng bạn bè mà không cần phụ thuộc vào Facebook. Còn với những bạn tham gia kiếm tiền online thì blog hay website là thứ tối thiểu cần phải có. Tuy vậy thì việc khởi tạo một website hay blog không phải là việc dễ dàng với tất cả mọi người, nhất là các bạn không rành về công nghệ. May mắn thay là chúng ta đã có WordPress – phần mềm quản trị nội dung hàng đầu thế giới. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ VPS cũng đã tích hợp sẵn luôn các gói cài đặt nhanh WordPress, giúp bạn sở hữu ngay một blog chỉ trong vòng 5 phút (không tính thời gian trỏ domain) mà không cần phải đụng tới mấy thứ rắc rối như là source code, database,…vân vân mây mây. Trong khuôn khổ bài viết này thì mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng dịch vụ cloud VPS của Vultr để khởi tạo trang web bằng WordPress.

Để thực hiện tạo trang web bằng WordPress theo hướng dẫn này thì bạn phải có sẵn một tài khoản Vultr đã nạp tiền sẵn, và tất nhiên là một tên miền đã đăng ký hợp lệ nữa. Nếu chưa có tài khoản cloud VPS ở Vultr thì bạn có thể đăng ký tại đây, tên miền thì bạn có thể khởi tạo ở NameCheap – nhà đăng ký tên miền mà mình đã tin dùng gần 4 năm nay, giá cả thì không phải là rẻ nhưng được cái miễn phí dịch vụ ẩn thông tin cho năm đầu, hỗ trợ qua live chat, ticket và phone 24/7 luôn, rất tận tình. Nếu có khó khăn gì trong quá trình tạo VPS hay tên miền thì các bạn cứ comment bên dưới nhé.

Tạo VPS ở Vultr

Sau khi đã có tài khoản Vultr, bạn hãy truy cập vào giao diện quản lý của Vultr, bấm nút Deploy New Server (dấu cộng màu xanh dương) để tạo VPS mới.

Khởi tạo VPS ở Vultr

Bây giờ bạn sẽ thấy khá nhiều mục, đừng lo, cứ chọn theo hướng dẫn của mình là ổn thỏa hết. Mục Server Location bạn sẽ chọn địa điểm gần với đại đa số khách truy cập. Ví dụ bạn làm website cho khách Việt Nam thì nên chọn data center Singapore hoặc Tokyo. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của Host Kia thì chọn Tokyo là lợi thế nhất, vì về Việt Nam cũng nhanh, qua Mỹ cũng lẹ, điều này hài hòa giữa tốc độ cho khách truy cập cũng như tốc độ crawl dữ liệu của bot Google.

Chọn location

Mục Server Type bạn sẽ chuyển sang tab Application, sau đó ấn chọn vào ô WordPress. Hiện tại thì Vultr sẽ khởi chạy tạo trang web bằng WordPress dựa trên nền hệ điều hành CentOS 6 64 bit, và phiên bản WordPress là 4.7.4, tương lai thì những thông số này sẽ có thay đổi chút ít, bạn đừng lo lắng nhé.

Chọn WordPress app

Ở mục Server Size, bạn chỉ cần chọn gói $5 là đủ tài nguyên để chạy cho một trang WordPress còn nhỏ, ít lượng truy cập cũng như ít tùy biến. Sau này khi website của bạn lớn lên thì bạn có thể nâng cấp cấu hình dễ dàng trong vòng vài nốt nhạc thôi. Tuy nhiên có một điểm trừ mà mình không thích là Vultr không cho phép bạn hạ cấp cấu hình VPS, trong khi đối thủ sừng sỏ của họ là Linode thì lại cho phép khách hàng nâng hạ tẹt ga.

Chọn size VPS

Ở mục Additional Features, nếu bạn cần dùng cái nào thì tick vào cái đó (IPv6, mạng nội bộ giữa các VPS, backup, chống DDOS tùy location). Trong mục này bạn chỉ cần tick vào mục Enable Auto Backups nếu như muốn Vultr tự động backup full VPS. Còn bạn muốn tiết kiệm chi phí và backup tự động trong WordPress thì có thể không cần chọn mục này, vì phí dịch vụ bị tính thêm là 20% so với tổng chi phí VPS mà bạn nhìn thấy ở mục Server Size.

Mục Startup Script và SSH Keys nếu không am hiểu thì bạn có thể bỏ qua, đừng thay đổi thông tin gì ở đó cả. Còn ô Server Hostname & Label, bạn điền một cái tên bất kỳ, để dễ phân biệt VPS đó với các VPS khác, tránh nhầm lẫn khi thao tác sau này.

VPS Label

Bây giờ bạn click nút Deploy Now là VPS sẽ được khởi tạo trong vòng 1 phút, rất nhanh, cloud VPS cơ mà.

Deploy VPS

Giờ đây bạn sẽ được đưa về trang quản lý VPS, VPS mới tạo sẽ hiển thị chữ Installing màu cam bên cạnh, đồng thời bạn cũng thấy IP của VPS luôn, ở đây mình chỉ dùng IPv4 nên sẽ không thấy IPv6. Đợi đến khi chữ Installing biến thành Running như các VPS khác là “hàng” đã sẵn sàng để bạn “xơi”.

VPS installing

Trỏ domain về VPS

Sau khi đã khởi tạo trang web bằng WordPress với Vultr thì bạn sẽ cần trỏ tên miền về IP của VPS thì sau này website của bạn mới truy cập dễ dàng được, còn không bạn sẽ phải truy cập vào VPS thông qua cái IP kia, quá là khó nhớ và thực tế chẳng ai làm vậy cả. Hiện tại thì dịch vụ DNS, CDN và chống DDOS của CloudFlare khá nổi tiếng nên mình sẽ hướng dẫn bạn trỏ domain về VPS thông qua giao diện quản lý DNS record trên dịch vụ CloudFlare. Để chuyển domain về quản lý DNS tại CloudFlare thì cũng không khó khăn gì, đã có rất nhiều bài hướng dẫn nên bạn cứ Google một phát là ra ngay, kể cả xài tiếng Việt. Bạn login vào CloudFlare, bấm chọn domain cần thêm DNS record, sau đó bấm tiếp vào nút DNS và thêm như hướng dẫn ở hình dưới. Lưu ý là đừng quên thay IP VPS của bạn vào nhé, IP đó lấy ở trong mục quản lý VPS của Vultr.

DNS record

Hoàn tất cài WordPress

Giờ chúng ta quay lại giao diện quản lý VPS ở Vultr, bạn hãy click vào nút Manage bên cạnh VPS vừa khởi tạo, ngay sau đó bạn sẽ thấy thông tin đăng nhập WordPress như ảnh dưới. Bạn copy phần từ IP trở về sau, đừng copy https:// bởi vì SSL trên VPS của bạn chưa được chứng thực nên sẽ xảy ra lỗi khi truy cập.

VPS IP

Khi dán URL vừa copy vào trình duyệt và truy cập, bạn sẽ thấy ngay một bảng đòi thông tin đăng nhập, đừng lo lắng gì cả, hãy lấy phần thông tin ở phần khoanh màu xanh ở trên điền vào, tất nhiên là user và pass của bạn sẽ khác nhé, nhớ copy cho chính xác chứ đừng gõ thông tin của Host Kia vào, không truy cập được đâu.

Login WP

Sau khi login xong bạn sẽ thấy trang cài đặt của WordPress, cũng đừng quá lo vì các thông tin bạn cần điền cực kỳ đơn giản, không cần phải sờ mó gì tới database hay source code phức tạp đâu. Tùy vào sở thích và khả năng mà bạn hãy chọn ngôn ngữ cho phù hợp, mình sẽ dùng tiếng Anh vì dễ hiểu và tránh được các sai sót sử dụng WordPress tiếng Việt do lỗi dịch thuật gây ra, click Continue sau khi bạn đã chọn ngôn ngữ.

Lang WP

Các thông tin bạn cần điền ở trang tiếp theo sẽ như sau, điền xong thì click Install WordPress.

Site Title: tên của website, đặt một cái tên ngắn gọn, ví dụ Khen Phim, Host Kia, Hỏi Đáp MMO,…

Username & Password: tài khoản quản trị website của bạn, hãy lưu lại thông tin này cẩn thận sau khi điền để tránh bị quên.

Your Email: email của bạn.

Search Engine Visibility: KHÔNG tick vào đây, nếu tick vào sẽ làm cho các bộ máy tìm kiếm như Google không có quyền index website của bạn.

Basic info WordPress

Bạn sẽ nhận được thông tin như hình dưới, click Login để có thể vào được trang quản trị của WordPress.

Finished WordPress installation

Thay đổi domain cho website

Bước cuối cùng trước khi khoe thành quả với bạn bè đó là thay đổi domain cho website của bạn. Sau khi đã login vào trang quản trị WordPress, bạn hãy click Settings, sau đó điền URL có chứa tên miền của bạn vào hai ô WordPress Address (URL) và Site Address (URL). Bạn cũng có thể thay đổi dòng Tagline cho phù hợp với website của bạn, đó có thể là một câu slogan, hoặc một câu ngắn nói về nội dung trang web của bạn, click Save Changes sau khi thay đổi xong. Vậy là giờ website của bạn đã có thể truy cập vào bằng domain, rất dễ nhớ. Công việc tiếp theo là bạn chọn theme, phát triển nội dung cho trang web này, nếu không biết cách làm thì hãy tham khảo loạt video hướng dẫn do mình tự quay tại đây nhé.

Xóa bỏ cửa sổ Authentication Required khi truy cập wp-admin

Tuy đây là một bước tăng cường bảo mật rất hay nhưng nếu bạn nào cảm thấy nó phiền hà quá thì cũng có thể loại bỏ. Mình xin khuyến cáo là với các bạn không rành về bảo mật thì cứ giữ nguyên nó, đừng nên xóa nhé. Còn những bạn muốn xóa thì có thể xem hướng dẫn này. Bạn cần phải tải về 2 phần mềm là Notepad++FileZilla Client để tiện cho các thao tác sắp tới.

Sau khi tải và cài đặt phần mềm xong, bạn mở FileZilla lên, thực hiện kết nối tới VPS theo thông tin bên dưới:

Host: IP VPS mà bạn vừa tạo

Username: root

Password: lấy ở trong trang quản trị VPS ở Vultr.

Port: 22

Login VPS
Lấy mật khẩu VPS.

Sau đó bạn điền lần lượt các thông tin tương ứng vào FileZilla rồi ấn Quick Connect. Nếu thấy bảng thông báo như ảnh dưới thì click OK để chấp nhận key của VPS.

VPS host;s key

Bạn copy và dán địa chỉ sau vào ô Remote site trên phần mềm FileZilla rồi ấn Enter để vào thư mục đó: /etc/nginx/conf.d

/etc/nginx/conf.d

Ở đây bạn sẽ thấy có 2 file tên là wordpress_http.conf và wordpress_https.conf. Bạn click phải chuột lên file wordpress_http.conf và chọn View/Edit. Cửa sổ Notepad++ mở ra với nội dung file wordpress_http.conf, bạn tìm đến đoạn được khoanh đỏ như trong hình và xóa đi, sau đó bấm tổ hợp phím Ctrl + S để lưu nội dung file rồi tắt tab đó đi.

Quay sang phần mềm FilaZilla, bạn sẽ thấy cửa sổ như dưới, hãy tick vào ô Finish editing and delete local file, click Yes.

Upload file to VPS

Bạn tiếp tục làm tương tự với file wordpress_https.conf và sẽ có thể xóa bỏ hoàn toàn cửa sổ Authentication Required trên cả giao thức http và https (nếu sau này cài chứng chỉ xịn vào) khi truy cập wp-admin.

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn khởi tạo trang web bằng WordPress với cloud VPS ở Vultr. Tuy bài hướng dẫn khá dài nhưng khi thực hiện thì bạn chỉ mất tầm 15 phút là hoàn tất, và sẽ không phải đụng tới những thứ phức tạp (nếu như không muốn xóa cửa sổ Authentication Required). Nếu chỉ cần chạy một website thì thủ thuật này sẽ đáp ứng được bạn, nhưng khi bạn có nhu cầu chạy nhiều website trên 1 VPS thì thao tác thực hiện sẽ khá rối với việc chỉnh sửa virtual host và hàng loạt thao tác khác, chưa kể việc cài SSL cũng khá phức tạp. Vì vậy bạn nào muốn đơn giản hóa việc quản trị VPS, cũng như dễ dàng thêm website vào VPS, cài đặt SSL (Let’s Encrypt) bằng một nút bấm thì nên dùng VPSSIM để quản trị VPS, tham khảo loạt video hướng dẫn trên kênh YouTube của mình nhé. Group hỗ trợ cũng sẵn sàng cho bạn tham gia tại link này luôn.

About Sơn Trần

Mình là Sơn Trần, mình đã từng học ngành IT và bây giờ vẫn đang theo đuổi niềm đam mê đó. Blog này lập ra để chia sẻ cùng với mọi người những kinh nghiệm của mình về domain, hosting cũng như WordPress.

Check Also

Mail Bank

Dùng plugin Mail Bank để gửi email thông báo từ WordPress

HostKia.com – Dù website WordPress của bạn lớn hay nhỏ thì nhu cầu gửi email …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.