[KHẨN CẤP] Hãy update ngay Windows của bạn để tránh bị hack

HostKia.com – Tuần trước, nhóm hacker Shadow Brokers đã phát tán một công cụ mà trước đây NSA dùng để thâm nhập vào các máy chạy Windows (bao gồm cả Windows Server và các bản Windows cho máy tính cá nhân khác). Được biết thì nhóm Shadow Brokers đã trộm công cụ trên từ NSA (National Security Agency), và tất nhiên là trước đó “ông thần” NSA đã âm thầm theo dõi, thâm nhập hàng triệu máy tính trên toàn cầu sử dụng Windows, bao gồm cả tôi và bạn đấy.

Cụ thể các phiên bản Windows bị ảnh hưởng như sau:

  • Windows Server: các phiên bản từ 2000, 2003, 2008, 2008 R2 đến 2012.
  • Windows cho cá nhân: Windows 2000 và XP cho đến Windows 7 và Windows 8.

Như vậy với sự cố này thì chỉ có Windows 10 và Windows Server 2016 là không bị ảnh hưởng. Và Microsoft cũng đã tung ra bản vá lỗi hồi tháng trước, nhưng với tỉ lệ sử dụng phần mềm lậu quá cao như ở nước ta thì hầu hết người dùng đều ngay lập tức tắt tính năng Windows Update sau khi cài máy xong, đặc biệt là các bạn sử dụng VPS. Điều này vô tình đã khiến máy của bạn mở rộng cửa đón hacker vào, bởi vì theo thông tin mà Host Kia có được, bộ công cụ hack trên được phát hành ra kèm theo với những dòng hướng dẫn cực kỳ có tâm đến nỗi ai cũng có thể học cách sử dụng.

Ngay lúc này đây, bạn bè của mình cũng đã ghi nhận sự cố bị hack VPS chạy Windows 7 trên Vultr, các bạn có thể đọc ở đây, thậm chí sau khi hack thành công thì hacker còn để lại một file !!! READ THIS – IMPORTANT !!!.txt, các bạn tuyệt đối KHÔNG nên mở file này, bởi vì mình đã thử mở thì bị ESET Internet Security chặn lại và báo có trojan.

update Windows

Việc các bạn cần làm bây giờ là NGAY LẬP TỨC update Windows, nhất là các phiên bản Windows dính phải lỗ hổng bảo mật nói trên. Đây là lỗ hổng cực kỳ nghiêm trọng, nếu không vá ngay sẽ dẫn đến việc server/máy tính cá nhân của bạn bị hack, thậm chí là bị mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc. Với những bạn chạy server Linux thì không bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng này.

About Sơn Trần

Mình là Sơn Trần, mình đã từng học ngành IT và bây giờ vẫn đang theo đuổi niềm đam mê đó. Blog này lập ra để chia sẻ cùng với mọi người những kinh nghiệm của mình về domain, hosting cũng như WordPress.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.