Review router wifi Totolink A3000RU băng tần kép gigabit AC1200

Trong thời đại hiện nay thì wifi là thứ không thể thiếu được trong cuộc sống chúng ta. Nếu như nhà bạn có một đường truyền internet nhưng lại không có wifi thì chắc chắn sẽ gặp phải những bất tiện khi sử dụng những thiết bị hiện đại như smartphone hay tablet bởi chúng đều cần kết nối không dây để tăng tính di động.

Do con router không dây của mình vừa chết sau 5 năm phục vụ nên mình đã phải vội vàng tìm con khác thay thế vì hiện tại trong phòng đang sử dụng rất nhiều thiết bị cần sóng wifi. Sau 2 ngày chọn lựa thì mình quyết định chọn router A3000RU của hãng Totolink bởi vì giá hợp lý, lại có thêm cổng USB dùng chữa cháy trong nhiều trường hợp như muốn chia sẻ dữ liệu hoặc làm media server chẳng hạn.

Ảnh mở hộp và chụp thiết bị

Thông số kỹ thuật

Sơ qua về thông số kỹ thuật thì A3000RU có những điểm theo Host Kia thấy là nổi bật như sau:

  • Hỗ trợ băng tần kép, 300 mbps (2.4 GHz) + 867 mbps (5 GHz).
  • Có MU MIMO, giúp lưu thoát lưu lượng mạng lẹ hơn khi có nhiều thiết bị hỗ trợ công nghệ MIMO.
  • Có 4 cây antenna độ nhạy cao (5dBi), có thể linh hoạt điều chỉnh hướng, giúp tăng phạm vi phủ sóng wifi.
  • Tính năng hẹn giờ bật/tắt sóng wifi giúp cha mẹ linh hoạt giới hạn thời gian con cái sử dụng wifi.
  • Hỗ trợ tạo ra mạng khách, giúp chia sẻ kết nối với khách đến chơi nhà mà không cần tiết lộ mật khẩu wifi chính.
  • Cả cổng WAN và 4 cổng LAN còn lại đều hỗ trợ tốc độ gigabit, điều này rất quan trọng với mình vì đường truyền internet của mình có tốc độ hơn 120 mbps nên cổng 100 mbps không thể nào đáp ứng được.
  • Cổng USB hỗ trợ chia sẻ dữ liệu qua giao thức Samba cũng như làm DLNA Server.
  • Phần mềm đơn giản, dễ dàng cấu hình ngay cả với người không rành.
Một phần giao diện thiết lập router
Một phần giao diện thiết lập router A3000RU

Đánh giá tầm phủ sóng và sử dụng thực tế

Xem quá nhiều thông số có thể làm bạn ngán và nhiều khi nó không phản ánh được đúng bản chất vấn đề khi mà thông số kỹ thuật thường rất cao, nhưng khi sử dụng thực tế thì chắc chắn có hao hụt, tuy nhiên hao hụt đến đâu thì phải kiểm thử. Sau hơn 3 ngày sử dụng router wifi A3000RU thì điều làm mình ấn tượng trước tiên là độ ổn định của router, không hề có hiện tượng bị treo hay rớt mạng dù cho mình kết nối khá nhiều thiết bị vào đó: 2 camera wifi, 5 điện thoại, 1 tablet, 1 máy tính Raspberry Pi 3 B+, 1 loa Google Home Mini, 1 ổ cắm wifi, 1 thiết bị phát hồng ngoại để điều khiển từ xa. Tất cả thiết bị đều sẵn sàng hoạt động, phản hồi nhanh qua mạng wifi, mình có thử tắt bật ổ cắm qua bảng điều khiển trên máy tính Raspberry Pi thì lệnh được truyền và thực thi trong chưa đầy 1 giây.

Dòng router này có hiển thị cường độ sóng đối với từng thiết bị kết nối, cho phép bạn dễ dàng tinh chỉnh vị trí đặt router để tìm ra nơi tối ưu nhất
Dòng router này có hiển thị cường độ sóng đối với từng thiết bị kết nối, cho phép bạn dễ dàng tinh chỉnh vị trí đặt router để tìm ra nơi tối ưu nhất

Bây giờ sẽ đến phần thử nghiệm thực tế, router A3000RU được đặt cạnh 1 router khác (cách khoảng 10 cm) cũng có khả năng phát song song 2 băng tần để xem khả năng chống nhiễu tới đâu. Thiết bị dùng để thử nghiệm là chiếc Bphone 3 Pro, kết nối vào mạng wifi 5GHz do router A3000RU phát ra, đường truyền internet dùng để thử nghiệm có tốc độ cam kết trong nước là 120 mbps.

Lần thử 1: Đo cường độ sóng và tốc độ internet khi điện thoại cách router 1m và không có vật cả cho thấy cường độ sóng cực kỳ tốt, tốc độ sử dụng thực tế cũng tốt luôn.

Lần thử 2: Đo cường độ sóng và tốc độ internet khi điện thoại cách router 2m và có 1 bức tường (10 cm) cho thấy cường độ sóng vẫn tốt, tốc độ sử dụng thực tế cũng tốt luôn.

Lần thử 3: Đo cường độ sóng và tốc độ internet khi điện thoại cách router 5m và có 2 bức tường (20 cm) cho thấy cường độ sóng có sụt giảm, tuy nhiên tốc độ sử dụng thực tế vẫn còn ngon.

Các lần đo kiểm về tốc độ ở bên trên đều được thực hiện với mạng wifi 5GHz, với mạng 2.4GHz thì kết quả trong cả 3 lần test đều không khác nhau (về tốc độ internet). Trong lần thử nghiệm này mình vẫn tiếp tục sử dụng các thiết bị giống như bài test tốc độ trên mạng 5GHz.

Lần thử 4: Truyền file từ máy tính (kết nối có dây gigabit trực tiếp với router) tới điện thoại (kết nối vào mạng 5GHz, đặt máy cách router 1m và không có vật cản).

Tốc độ truyền file ổn định ở mức hơn 140 mbps giữa router A3000RU và điện thoại
Tốc độ truyền file ổn định ở mức hơn 140 mbps

Như vậy qua các bài test thì router A3000RU đều thể hiện khá ấn tượng về vùng phủ sóng, đây có vẻ như là lợi thế khi router này có tới 4 cây antenna (2 cây cho mỗi băng tần). Thêm nữa, do hỗ trợ công nghệ MU MIMO nên các tác vụ như chơi game vẫn đảm bảo mượt mà cho dù đang có nhiều thiết bị kết nối vào. Công nghệ này giúp router và các thiết bị truyền gói tin đồng thời chứ không phải truyền lần lượt như các loại router đời cũ chưa có MU MIMO.

Tuy vậy những bạn sở hữu các gói cước internet có tốc độ cao nên cân nhắc vì router A3000RU không thể hiện sự ấn tượng trên băng tần 2.4GHz dù Host Kia đã thử cố gắng chỉnh nhiều thiết lập khác nhau, thậm chí để điện thoại kế bên router thì tốc độ internet sử dụng thực tế vẫn không quá 50 mbps kể cả chiều upload và download, tuy vậy mức băng thông vẫn đủ để truyền tải video từ các camera IP hoặc xem video 4k một cách mượt mà. Có lẽ băng tần này hiện đã bị nhiễu quá nhiều cho nên tốc độ bị sụt giảm đáng kể. Trong khi đó, nếu các thiết bị của bạn đều hỗ trợ băng tần 5GHz thì hiển nhiên bạn sẽ khai thác được triệt để tốc độ đường truyền.

Router wifi Totolink A3000RU hiện tại đang được phân phối chính hãng trên Tiki với giá cả hợp lý, bạn có thể đặt mua ngay tại đây.

Router wifi Totolink A3000RU

Giá thành - 8.5
Độ phủ sóng - 9
Tốc độ wifi - 8
Độ ổn định - 10
Độ thân thiện của giao diện - 9
Nhiều tính năng - 6.5

8.5

TỐT

User Rating: Be the first one !

About Sơn Trần

Mình là Sơn Trần, mình đã từng học ngành IT và bây giờ vẫn đang theo đuổi niềm đam mê đó. Blog này lập ra để chia sẻ cùng với mọi người những kinh nghiệm của mình về domain, hosting cũng như WordPress.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.