tên miền tiếng Việt

Tên miền tiếng Việt có dấu, bạn đã đăng ký chưa?

HostKia.com – Tên miền tiếng Việt có vẻ xa lạ với nhiều bạn, nhưng mà với mình thì lúc xưa cũng đã đăng ký và sử dụng một tên miền loại này rồi (lúc đó miễn phí 100% các loại phí), đại loại thì phần tên sẽ là tiếng Việt có dấu, ví dụ như vàokhenphim.vn, tìmtraiđẹp.vn, nhàxinh2017.vn. Vậy đó, phần mở rộng thì chắc chắn phải là .vn rồi, còn phần phía trước thì phải có chứa ít nhất 1 ký tự có dấu trong tiếng Việt, ví dụ như â, ơ, é,… Bạn cũng sẽ không được phép đăng ký các tên miền mà ý nghĩa khi viết không dấu có thể gây hiểu lầm thành nghĩa bậy bạ, ví dụ như chợlớn.vn, lợnmiễnphí.vn 😀

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) trân trọng thông báo thì hiện tại bạn đã có thể đăng ký tên miền tiếng Việt tại các Nhà đăng ký dưới đây:

Công ty Cổ phần iNET

Công ty Cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM

Công ty TNHH P.A Việt Nam

Công ty Cổ phần DOT VN INC (DOT VN INC., JSC)

Lệ phí đăng ký, phí duy trì sử dụng TMTV được quy định tại Thông tư số 208/2016/TT-BTC ngày 10 tháng 11 năm 2016 của Bộ tài chinh quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí tên miền quốc gia “.vn” và địa chỉ Internet (IP) của Việt Nam. Và hiện tại bạn có thể đăng ký tên miền tiếng Việt mới chi phí là 50k/năm, miễn phí phí khởi tạo dịch vụ.

Mình cũng không rõ là tên miền dạng này ngoài việc góp tên Việt Nam lên bản đồ hệ thống tên miền đa ngữ  (Internationalized Domain Name) thì còn tác dụng gì khác nữa không. Có thể là các bạn làm SEO sẽ thích tên miền tiếng Việt lắm đây, bởi vì lượng tên miền có chứa từ khóa đang còn rất nhiều, chi phí duy trì lại rẻ nữa. Tuy nhiên bạn cũng lưu ý một điều là Google đã không còn đánh giá cao việc tên miền có chứa từ khóa nữa.

Và cũng ít ai chịu khó ngồi gõ từng chữ tiếng Việt có dấu như vậy để truy cập vào website của bạn, nhất là các vị khách đến từ quốc gia khác – nơi mà bộ gõ tiếng Việt hầu như không tồn tại. Còn bạn nào siêng thì có thể thử gõ các tên miền tiếng Việt bằng cách ấn phím Ctrl sau mỗi ký tự có dấu nha, hoặc nhanh hơn là lên Google gõ một phát, ai SEO giỏi thì ra ngay website của họ, còn không thì chắc chỉ có mất traffic thôi.

About Sơn Trần

Mình là Sơn Trần, mình đã từng học ngành IT và bây giờ vẫn đang theo đuổi niềm đam mê đó. Blog này lập ra để chia sẻ cùng với mọi người những kinh nghiệm của mình về domain, hosting cũng như WordPress.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.