Home / Hosting & Domain / Domain name và hosting là gì?
Domain name

Domain name và hosting là gì?

Domain name và hosting là 2 thứ mà có lẽ bạn sẽ nghe đến nhiều nhất khi bắt tay vào làm những công đoạn đầu tiên của việc xây dựng một website hoặc blog cá nhân. Để dễ hiểu thì Soi Coupon xin phép giải thích một cách dân dã như sau:

Domain name (tên miền) có thể được ví như số nhà ở trong thế giới thật vậy. Nếu ngôi nhà của bạn không có số nhà thì sẽ rất rất khó để người khác có thể tìm thấy nhà bạn. Trong thế giới số cũng vậy, một website thường được chứa ở một máy chủ, và máy chủ đó có địa chỉ IP riêng, ví dụ như hostkia.com đang được chứa ở máy chủ có IP 123.45.67.89. Mỗi lần muốn truy cập website đó thì bạn lại phải gõ địa chỉ IP kia, quả là nhớ và không có ý nghĩa gì cả. Chính vì vậy, domain name (tên miền) được phát minh ra để giải quyết vấn đề đó. Thay vì phải gõ địa chỉ IP khó nhớ bên trên, bây giờ bạn chỉ cần gõhostkia.com là có thể truy cập được blog Soi Coupon một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tên miền có 2 phần chính, phần thứ nhất là tên (name), phần thứ hai là phần miền (domain) – ví dụ như .com .net .info chính là các miền (domain). Kết hợp với phần name với domain lại với nhau, ta có một domain name (tên miền).

Domain name có tính chất chỉ có 1 và duy nhất trên internet nên có thể coi nó như là thương hiệu của bạn trên internet, vì vậy nếu có ý tưởng kinh doanh trên internet thì bạn hãy nhanh chóng đăng ký một domain name trước khi nó rơi vào tay đối thủ của bạn.

Nếu như domain name được ví như số nhà, thì hosting được ví như ngôi nhà vậy. Hosting là nơi chứa toàn bộ dữ liệu của website, từ mã nguồn cho đến cơ sở dữ liệu (database). Hosting có thể được chia thành nhiều loại dựa vào các thông số kỹ thuật, điển hình có thể kể đến như dedicated web hosting (dùng nguyên một server vật lý để vận hành website), VPS hosting (sử dụng máy chủ ảo để chạy website), và yếu nhất về sức mạnh đó là shared hosting. Để dễ hình dung, bạn có thể so sánh tương quan giữa các gói hosting với cách thuê một ngôi nhà trọ như sau:

  • Dedicated web hosting giống như việc bạn thuê một ngôi nhà nguyên căn, và bạn thích làm gì thì làm, có thể thêm, bớt số người ở tùy ý cũng như sử dụng ngôi nhà cho nhiều mục đích khác nhau một cách thoải mái.
  • VPS hosting cũng tương đương với việc bạn thuê một tầng trong căn nhà, và bạn được toàn quyền sử dụng tầng đó theo ý thích cá nhân, miễn là không gây ảnh hưởng xấu đến những người khác. Điển hình như việc nếu sử dụng VPS hosting thì bạn sẽ phải chia sẻ một số tài nguyên như CPU hay RAM với những người khác (tùy nền tảng ảo hóa nữa nhé). Việc này giống như bạn thuê nguyên tầng nhà nhưng cả căn nhà lại chỉ có 1 nhà vệ sinh chung, và bạn không được phép chiếm dụng nó quá lâu.
  • Shared hosting thì chỉ phù hợp với các bạn mới học làm website, hoặc các website có lượng truy cập trung bình và thấp. Tính linh động khi sử dụng shared hosting là khá kém, và bạn phải chia sẻ tài nguyên máy chủ với rất nhiều người khác nữa, đôi khi lượng người xài chung một máy chủ lên đến hàng ngàn người đối với các công ty làm ăn thiếu trách nhiệm. Bạn có thể xem shared hosting như việc bạn phải chia sẻ một căn phòng trọ với nhiều người khác nữa, hẳn là sẽ rất chật chội, và không thoải mái.

Tóm lại, để có được một website hoạt động trên internet thì domain name và hosting là 2 thứ không thể thiếu. Ở những bài sau, Soi Coupon sẽ hướng dẫn cho các bạn cách xây dựng một website cho những bạn chưa biết gì về lĩnh vực này.

About Sơn Trần

Mình là Sơn Trần, mình đã từng học ngành IT và bây giờ vẫn đang theo đuổi niềm đam mê đó. Blog này lập ra để chia sẻ cùng với mọi người những kinh nghiệm của mình về domain, hosting cũng như WordPress.

Check Also

WordPress on Cloud

Tạo 1 trang WordPress chỉ trong 15 phút với cloud VPS của Vultr

Chào các bạn, ngày nay thì nhà nhà, người người đều có nên sở hữu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.